+84-4-37450188

Khoa Y Dược, ĐHQGHN tổ chức “Ngày Hội Khoa học và Công nghệ lần thứ II”

Ngày: 16/05/2018 14:55

Ngày 15/5/2018, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã tổ chức “Ngày Hội Khoa học và Công nghệ lần thứ II”, với nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích. Đây là một ngày hội thường niên, hướng tới sinh viên và được tổ chức vào khoảng giữa tháng năm với tinh thần: kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hưởng ứng ngày khoa học và công nghệ Việt Nam; và kỷ niệm ngày thành lập Khoa.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiệm Phụ trách Khoa Y Dược

Phát biểu khai mạc “Ngày Hội Khoa học và Công nghệ” năm nay, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải đã nhìn lại quá trình hình thành và phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của cán bộ và sinh viên của Khoa trong thời gian qua và đánh giá “tập thể cán bộ và sinh viên Khoa đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, toàn thể các cán bộ viên chức và sinh viên của Khoa đã rất say mê, sáng tạo trong học tập và rèn luyện, trải qua nhiều hoạt động xã hội và đoàn thể, tham dự nhiều hoạt động khoa học công nghệ khắp trong cả nước. Nhiều đề tài nghiên cứu, nhiều hướng nghiên cứu khoa học đã được hình thành và phát triển rõ nét. Các hội nghị quốc tế có tầm vóc đã được tập thể cán bộ Khoa tổ chức thành công với nhiều tiếng vang. Tổ chức và nhân lực KHCN của Khoa đã phát triển mạnh và rõ, làm gia tăng đáng kể năng lực cả về đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác phát triển”.

Tham gia “Ngày Hội” năm nay có 38 báo cáo khoa học của sinh viên và cán bộ trẻ, hơn 33 Poster giới thiệu các đề tài nghiên cứu và 8 ý tưởng Khoa học Công nghệ khởi nghiệp. Đây là một hoạt động thực sự có ý nghĩa với cán bộ và sinh viên của Khoa. PGS.TS. Đinh Đoàn Long cho biết “Ngày Hội đã tạo ra sân chơi cho các cán bộ trẻ và sinh viên của Khoa, thu hút được sự quan tâm của sinh viên tham gia vào các hoạt động học tập, rèn luyệt và nghiên cứu khoa học”.

Ở nội dung báo cáo khoa học, sau khi chấm sơ khảo dựa vào báo cáo toàn văn, từ ba hội đồng các lĩnh vực Y học, Dược học; Y dược học cơ sở và Y học cộng đồng đã chọn ra 03 giải nhất, 07 giải nhì và 09 giải ba. Bên cạnh đó, 10 báo cáo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để báo cáo toàn văn trước hội nghị. Chung cuộc, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 01 giải nhất, 02 giải nhì và 03 giải ba và 02 giải khuyến khích. Các báo cáo đạt giải cao trong “Ngày Hội” này sẽ được lựa chọn để tham gia “Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường đại học và cao đẳng y dược Việt Nam lần thứ XX” tổ chức vào năm 2020, và tham gia cuộc thi “sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp ĐHQGHN.

Ở nội dung thi trình bày Poster, từ 33 poster được trình bày một cách khoa học, đẹp, ban tổ chức đã lựa chọn ra được 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba.

Nội dung thi ý tưởng KHCN khởi nghiệp cũng diễn ra rất sôi động, 8 ý tưởng các em sinh viên đưa ra đều có tính mới, tính khả thi cao làm Ban Giám khảo gặp không ít khó khăn khi đánh giá. Các ý tưởng nổi bật của năm nay, bên cạnh việc giới thiệu được ý tưởng hay thì đều đã chế tạo được nguyên mẫu như: ý tưởng phát triển “Trà thảo mộc Cây Mít”; ý tưởng “Ứng dụng bẫy (lồng) siêu âm trong y dược”. 

Ngày hội Khoa học và Công nghệ năm này đã một lần nữa khẳng định quyết tâm của thày trò Khoa Y Dược, khẳng định giá trị cốt lõi của ngày hội mà thày trò đã thống nhất từ “Ngày Hội lần thứ nhất”, đó là “Khoa học Công nghệ làm nền tảng cho hoạt động sáng nghiệp, khởi nghiệp”. Và cũng chuyển hóa được vào thực tiễn ý tưởng “Ngày Hội Khoa học Công nghệ sẽ hình thành lên một lớp học lớn, một phòng thí nghiệm lớn, có các bài học, bài thực tập có giá trị lớn cho cả cán bộ và sinh viên”.

SMP News