+84-4-37450188

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 – 2018

Ngày: 14/09/2017 04:42

KHOA Y DƯỢC, ĐHQGHN

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2017 – 2018

  

Kính thưa các quí vị đại biểu đại diện cho Đảng ủy, Ban Giám đốc, các Ban chuyên môn và các Đơn vị thành viên của ĐHQGHN.

Kính thưa các vị Khách quí.

Kính thưa các Thày, các Cô, các nhà Khoa học, toàn thể Cán bộ viên chức, các em Sinh viên thân mến.

Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng 9, tháng của ngày Quốc Khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), tháng của những ngày khai giảng, khai trường, hôm nay thày trò Khoa Y Dược, ĐHQGHN rất vui mừng, long trọng tổ chức lễ khai giảng cho năm học 2017 - 2018.

Lời đầu tiên, thay mặt Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, xin gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng chân thành nhất tới các quí vị Đại biểu, các vị Khách quí, các Thày Cô giáo, toàn thể Cán bộ viên chức, và các em Sinh viên thân mến.

Xin chúc mừng tất cả các em sinh viên của Khoa Y Dược, đặc biệt các em sinh viên mới nhập học năm nay. Các em đã rất may mắn có một cộng đồng tốt, cộng đồng của những người bạn, của những người rất đáng yêu thương, của những người cùng chí hướng. Các em sẽ có một khoảng thời gian rất đẹp để được cùng sống, cùng học tập và rèn luyện; để hiểu biết lẫn nhau và đồng cảm cùng nhau. Giữa các em sẽ hình thành một sự kết nối vô hình, nhưng vô cùng bền chặt, đó là sự kết nối của cộng đồng ĐHQGHN, của tình bằng hữu, của tình đồng môn.

Thời sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất, giàu nhiệt huyết nhất. Đây là thời gian các em phát triển hoàn thiện cả về mặt sinh học, về trí tuệ, về tâm hồn và tình cảm. Mong rằng các em hãy tận hưởng từng phút, từng giây để xây dựng cho bản thân một nền tảng ký ức và kỷ niệm cho một tương lai trong sáng và huy hoàng của các em sau này.  

Trở thành một sinh viên y dược, các em đã xác định được đích sẽ đến của quá trình học tập và rèn luyện tại Khoa trong thời gian tới. Đó là trở thành một thày thuốc, một nhà khoa học. Thày thuốc, là một danh hiệu rất cao quí, nhưng cũng đòi hỏi nỗ lực và trách nhiệm rất lớn; đòi hỏi thấm nhuần và thực thi lời thề y đức và y đạo; lời thề của người cán bộ y tế Việt Nam. Để đạt tới danh hiệu cao quí đó, cần ở các em sự phấn đấu không ngừng nghỉ để tích lũy và trau dồi đạo đức, tri thức; trau dồi sự đồng cảm, lòng trắc ẩn với con người; trau dồi ý thức và trách nhiệm với nỗi đau do bệnh tật gây ra. Các em hãy nhớ lời căn dặn về thực hành y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ và vô cùng sâu sắc, đó là: “thày thuốc như mẹ hiền”.

Năm học 2016-2017 đã kết thúc với nhiều thắng lợi. Đây là cơ sở tốt làm tiền đề để tin tưởng vào sự thành công của năm học 2017-2018. Năm học này có thêm niềm vui mới. Bên cạnh ngành dược học, ngành y đa khoa, năm nay Khoa tuyển sinh thêm một ngành học, ngành Răng Hàm Mặt. Các năm học trước đây, mỗi năm đều mang nhiều ý nghĩa của “Khai trường – Khởi nghiệp”. Những năm đầu tiên là nỗ lực của thày trò trong việc khởi dựng Khoa; năm học 2016 – 2017 có thêm sự khởi nghiệp của sinh viên ngành dược học khóa đầu sau tốt nghiệp. Năm học này, những tinh thần đó vẫn còn nguyên giá trị, sinh viên ngành y đa khoa khóa I sẽ tốt nghiệp và bắt đầu sự nghiệp; thày trò tiếp tục xây dựng thêm ngành học mới. Năm học 2017-2018 này, một câu hỏi lớn được đặt ra là: Làm sao để sự khởi dựng Khoa, sự khởi nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp được nhanh mạnh và bền vững? Trả lời cho câu hỏi này, năm nay “Khai trường – Khởi nghiệp” sẽ được cụ thể hóa bằng khẩu hiệu hành động: “Cùng tạo dựng niềm tin”.

Tạo dựng được niềm tin cho mỗi cán bộ, từng sinh viên và cho cộng đồng về uy tín chất lượng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa, chính là sự thể hiện cho sự thành công của quá trình khởi nghiệp của cả thày và trò. Bản thân mỗi em sinh viên, có lẽ thành công cao nhất mà các em có thể đạt được trong quá trình học tập và rèn luyện tại nhà trường là: sau khi tốt nghiệp, các em trở thành những người được cộng đồng tin tưởng. Tạo được niềm tin cho người bệnh, đồng nghĩa với việc đã giúp họ tăng thêm trên 50% khả năng chiến thắng bệnh tật. Với tinh thần đó, mong rằng Cán bộ và Sinh viên của Khoa, cùng đồng sức, đồng lòng, để “Cùng tạo dựng niềm tin”.

Kính thưa các Thày Cô, các quí vị Đại biểu, các em Sinh viên thân mến.

Cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra rất nhanh mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra nhiều thay đổi, cả về quan hệ xã hội, cả về cơ cấu việc làm. Sức khỏe, theo các nghĩa về tình trạng thể chất, trạng thái tinh thần và quan hệ xã hội của con người, chắc chắn cũng sẽ có sự biến đổi so với hiện tại. Các em cũng cần thấy, có thể sẽ có nhiều thay đổi về cách tiếp cận và tiếp thu tri thức, cách thể hiện vai trò của cá nhân với cộng đồng, và cách mà mỗi người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đấy có thể là những vấn đề mà các em sẽ cần phải thích ứng trong tương lai.  

Trong năm học vừa qua, không thể không nhắc tới sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị như: Đảng ủy, Ban Giám đốc, các ban chuyên môn và các đơn vị trong toàn ĐHQGHN; Bộ Y Tế, các Bệnh viện, các công ty Dược. Chúng tôi xin cám ơn và ghi nhớ, mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và sự hợp tác quí giá đó trong thời gian tới.  

Cuối cùng xin kính chúc các quí vị đại biểu, các thày cô giáo, các em sinh viên sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Kính chúc cho buổi khai trường với tinh thần “Cùng tạo dựng niềm tin” ngày hôm nay mở ra một năm học mới thành công và có nhiều ý nghĩa.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

KHOA Y DƯỢC, ĐHQGHN