+84-4-37450188

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Nậm Păm

Ngày: 09/11/2017 04:24

Hưởng ứng  lời kêu gọi của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Thành đoàn thành phố Hà Nội, Công đoàn và Đoàn TNCSHCM Đại học Quốc Gia Hà Nội về “Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh Tây Bắc và miền Trung”. Được sự đồng ý và giúp đỡ, ủng hộ của Chi ủy Chi bộ Cán bộ, Ban chủ nhiệm Khoa Y Dược và các nhà hảo tâm. Trong 3 ngày từ 26 đến 28/10/2017, đoàn cán bộ của Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội do PGS.TS Phạm Trung Kiên, Phó chủ nhiệm khoa làm trưởng đoàn đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ quét tháng 8  năm 2017. Trong đợt lũ lịch sử này, dòng lũ hung dữ tàn phá nặng nề xã Nặm Păm, có 15 người chết và mất tích, toàn bộ trạm y tế, trường tiểu học, trường mầm non và 398 ngôi nhà của người dân, 300 ha hoa màu cùng hàng vạn con gia súc và gia cầm bị cuốn trôi. Đến thăm bà con xã Nậm Păm và động viên đoàn công tác của Khoa Y Dược còn có sự hiện diện của đồng chí Đinh Văn Hường chủ tịch công đoàn ĐHQGHN.

Vượt chặng đường hơn 400 km, đoàn công tác đã tiến hành khám sức khỏe các chuyên khoa Nội khoa, Ngoại khoa, Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng...và phát thuốc miễn phí cho gần 300 hộ đồng bào dân tộc thiểu số xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Các bác sĩ và các em sinh viên còn đến tận hộ gia đình, phát tài liệu và hướng dẫn cho người dân các biện pháp vệ sinh môi trường và phòng chống bệnh dịch sau bão lũ. Đoàn công tác cũng hướng dẫn cho y tế thôn bản và các thầy cô giáo trường tiểu học, trung học cơ sở các kỹ năng sơ cấp cứu thông thường. Với mục đích giúp trạm y tế xã Nậm Păm sớm ổn đinh và trở lại hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, đoàn đã trao tặng trạm y tế xã 1 tủ thuốc với đầy đủ cơ số thuốc cơ bản, các trang thiết bị cho công tác cấp cứu chấn thương như cáng, nẹp cổ, nẹp xương đùi.... Đoàn phối hợp cùng Ban quản lý Ký túc xá Mỹ Đình – Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao 30 xuất quà mỗi xuất trị giá 500.000 đồng và nhiều quần áo, đồ dùng sinh hoạt cho trẻ em tại vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Sau ba ngày làm việc tích cực và khẩn trương, đoàn công tác của Khoa Y Dược đã hoàn thành nhiệm vụ, đạt được mục tiêu đã đề ra và trở về Hà Nội an toàn. Vậy nhưng, nỗi đau và mất mát bà con Nậm Păm đã phải chịu đựng trong những ngày qua vẫn như lời kêu gọi chúng tôi hãy trở lại nơi đây thêm nhiều lần hơn nữa..

Chi bộ Cán bộ Khoa Y Dược