+84-4-37450188

10 sự kiện nổi bật năm 2017 của Khoa Y Dược

Ngày: 30/12/2017 03:27

Năm 2017 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Trang thông tin điện tử SMP xin điểm lại một số các hoạt động nổi bật và những thành tựu đã đạt được trong năm vừa qua:

  1. Sinh viên ngành Dược học khóa thứ nhất tốt nghiệp

Sau năm năm học tập và rèn luyện, khóa thứ nhất ngành Dược học, gồm 48 em, đã tốt nghiệp vào tháng 6/2017. Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo ĐHQGHN; sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ Khoa Y Dược; sự hỗ trợ của nhiều đơn vị và nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN; và sự cố gắng của các em sinh viên.

Với phương châm đào tạo các bác sĩ, dược sĩ có đạo đức, có trách nhiệm xã hội, đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, có khả năng nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế, trong khóa học các em sinh viên đã được học tập dưới sự hướng dẫn của nhiều thày cô, nhiều nhà khoa học. Bên cạnh việc học tập rèn luyện trên giảng đường, trên phòng thí nghiệm, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh dược phẩm, các em còn trưởng thành thông qua việc tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, tình nguyện, hiến tặng vì sức khỏe cộng đồng; nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao; qua việc tham gia nhiều hội nghị khoa học và các hoạt động trao đổi sinh viên.

Trong thời gian trên ghế giảng đường, nhiều em đã đạt được thành tích cao và đạt nhiều học bổng có giá trị. Nhiều em đã được tuyển dụng trước khi tốt nghiệp; nhiều đơn vị đặt nhu cầu tuyển dụng các em vào các vị trí việc làm theo đúng chuyên môn.

  1. Tổ chức đào tạo thêm ngành Răng Hàm Mặt

     Năm 2017, bên cạnh ngành Dược học và Y đa Khoa học, Khoa tuyển sinh thêm ngành Răng Hàm Mặt chất lượng cao. Đây là kết quả của sự quyết tâm rất cao của lãnh đạo ĐHQGHN, tập thể cán bộ Khoa Y Dược; và sự hợp tác của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương – Bệnh viện thực hành chính.

     Chương trình đào tạo ngành Răng Hàm Mặt này được phát triển trên cơ sở kế thừa chương trình đào tạo Nha sĩ liên kết quốc tế trước đây của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và Đại học Nantes, Cộng hóa Pháp. Nhờ được thừa hưởng những nguồn lực dùng chung của ĐHQGHN, labo tiền lâm sàng của Khoa Quốc tế và Bệnh viện thực hành chính nên Khoa đã sẵn sàng các điều kiện đào tạo và đảm bảo chất lượng tốt ngay từ khi tuyển sinh.

     Mặc dù là năm học đầu tuyển sinh nhưng chương trình đã thu hút được sự quan tâm cao của xã hội và của người học. Bằng việc mở thêm chương trình đào tạo này, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã tham gia sâu rộng vào hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của hệ thống đào tạo nhân lực cho ngành y tế nước ta.

  1. Lễ Nhập môn thể hiện tính truyền thống và ý nghĩa tôn sư trọng đạo

Hàng năm, để chào đón các sinh viên mới, Khoa Y Dược tổ chức buổi giao lưu hoạt động ngoại khóa nhằm khích lệ tinh thần và chuẩn bị cho các em bước vào một quá trình học tập mới. Năm 2017, buổi giao lưu đầu khóa đã trở thành Lễ Nhập Môn chính thức dành cho các sinh viên mới của Khoa.

Là năm đầu tiên tuyển sinh và đào tạo 3 ngành (Dược học, Răng Hàm Mặt, Y đa khoa) nên Lễ Nhập Môn năm 2017 được Khoa tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Trong dịp này, đại diện các lớp sinh viên đã tham dự lễ báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 Đá chông – nơi giữ gìn thi hài của Bác trong những năm kháng chiến chống mỹ (1969-1975), cũng là nơi hoạt động của người lúc sinh thời (1957-1969); toàn thể các em sinh viên đã thực hiện lễ diễu hành từ chân núi lên đỉnh núi Ba Vì. Sau nỗ lực và quyết tâm để hoàn thành Lễ Nhập Môn, mỗi sinh viên sẽ được trao tặng một huy hiệu của Khoa thể hiện lời gửi gắm của thầy cô tới các em về sự cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện và vun đắp truyền thống của đơn vị.

  1. Chuyển giao kết quả nghiên cứu của đề tài thuộc chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc”

Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” do ĐHQGHN chủ trì, được triển khai từ năm 2013, đã thu hút được sự quan tâm, tham gia và phát huy được đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp đến từ nhiều tổ chức KHCN trong và ngoài ĐHQGHN. Mục tiêu của chương trình là nghiên cứu hình thành các luận cứ khoa học và các giải pháp cho các địa phương trong vùng hoạch định chính sách, ứng dụng để phát triển sản xuất, quản lý xã hội phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của mỗi địa phương, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. 

Hưởng ứng Chương trình, các nhà khoa học Khoa Y Dược đã tích cực tham gia và triển khai các nghiên cứu nhằm phát huy các thế mạnh của Tây Bắc về dược liệu và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc để chăm sóc sức khỏe, góp phần giúp phát triển bền vững các vùng miền nhờ hình thành nên chuỗi giá trị mới. Các kết quả bước đầu của các nghiên cứu như viên hoàn giọt (chứa Đan sâm, Tam thất), viên nang Tam thất Tây Bắc đã được chuyển giao kịp thời tới Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  1. Bệnh viện E trở thành bệnh viện thực hành chính của Khoa

Bằng sự quyết tâm và giúp đỡ của lãnh đạo ĐHQGHN và Bệnh viện E Trung ương, năm 2017, Bệnh viện E đã chính thức trở thành bệnh viện thực hành chính của Khoa Y Dược theo tinh thần của nghị định 111/2017/NĐ-CP, quy định về tổ chức đào tạo thực hanh trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Là một đơn vị đào tạo nhân lực cán bộ y tế, vì thế vai trò của hợp tác “Trường – Viện” trong đào tạo và nghiên cứu khoa học là rất quan trọng trong đảm chất lượng. Việc Bệnh viện E (bệnh viện hạng I tuyến Trung ương với hơn 50 năm lịch sử hình thành và phát triển, với 36 Khoa phòng chức năng, có nhiều hướng chuyên khoa sâu đứng đầu cả nước) trở thành bệnh viện thực hành chính của Khoa Y Dược, là một niềm vui lớn của thày và trò. Các em sinh viên của Khoa sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, không chỉ trong giai đoạn đại học mà còn cả sau khi tốt nghiệp.

  1. Triển khai tốt công tác đào tạo và trao đổi sinh viên

Năm 2017, Khoa tiếp tục triển khai tốt các hoạt động đào tạo và đảm bảo chất lượng với nhiều thành tích đáng ghi nhận trong học tập và nghiên cứu Khoa học của sinh viên. Đặc biệt, đây là năm thứ hai Khoa tổ chức thành công chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên với Khoa Dược và Khoa Y Đại học Mahidol, Vương quốc Thái Lan.

Hoạt động trao đổi sinh viên này là hoạt động thường niên của Khoa, tạo điều kiện cho các em sinh viên tiếp cận với môi trường học thuật quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu Y – Dược. Năm nay, 15 sinh viên của Khoa đã dành một tháng học tập, trải nghiệm trong môi trường giáo dục hoàn toàn mới, với hệ thống phòng thí nghiệm, học liệu hiện đại, chuyên nghiệp, được dìu dắt bới đội ngũ giảng viên tận tình, quan tâm chỉ dẫn. Trong thời gian trao đổi, bên cạnh các chủ đề học tập, các em sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động và rèn luyện bổ ích khác nhau như: phát triển kỹ năng mềm, tham gia các buổi thảo luận khoa học, học cách tiếp xúc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân…

Ngoài thời gian học tập, nhà trường cũng tạo nhiều điều kiện để nhóm sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khoá, thăm nhiều điểm du lịch văn hóa cùng với nhiều sinh viên trao đổi đến từ các nước khác nhau trên thế giới.

  1. Nghiên cứu khoa học đạt được nhiều thành tích cao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa đã đi vào giai đoạn ổn định nền nếp và có sự phát triển đáng kể. Các đề tài khoa học triển khai tại Khoa tăng dần cả về số lượng và loại hình.

Năm 2017, ngoài việc số các đề tại nghiên cứu tăng thì số công bố cũng đạt mức cao với 32 bài công bố trên các tạp chí quốc tế và khoảng 50 bài trên các tạp chí khoa học quốc gia. Ngoài ra, nhiều kết quả nghiên cứu còn được đăng ký cấp patent và giải pháp hữu ích, nhiều đề tài của cán bộ và sinh viên đạt giải cao trong các hội nghị và cuộc thi KHCN (đề tài của SV Nguyễn Xuân Tùng đạt giải nhì sinh viên NCKH cấp ĐHQGHN).

Hoạt động chuyển giao tri thức cũng đã có những thành tích đáng kể. Trong năm đã chuyển giao thành công các sản phẩm thuộc đề tài của Chương trình Tây Bắc và công nghệ bào chế các sản phẩm từ Ba kích Quảng Ninh cho các doanh nghiệp.

  1. Xây dựng và đưa vào nền nếp hoạt động của Tạp chí Khoa học Y dược

Khoa Y Dược được giao trách nhiệm xây dựng và phát triển Tạp chí Khoa học Y Dược thuộc hệ thống Tạp chí Khoa học ĐHQGHN. Sau hai năm triển khai hoạt động xuất bản, tạp chí đã chính thức hình thành và hoàn thiện. Các công bố trên tạp chí đều được lựa chọn kỹ lưỡng và được gửi hai nhà khoa học đánh giá phản biện kín trước khi được đăng tải.

Hiện nay các quá trình nhận bài, phản biện, đăng bài đều đã được tiến hành tự động trên hệ thống mạng internet trực tuyến. Bên cạnh đó, mỗi công bố của tạp chí đều  đã được cấp mã số định danh quốc tế (DOI), làm tăng thêm giá trị phổ biên và tham khảo, là điều kiện cần để tiến tới thẩm định và đi vào hệ thống các tạp chí khoa học quốc tế (trước mắt là hệ thống ASEAN Citation Index).

Hoạt động xuất bản của Tạp chí khoa học Y Dược đã góp phần tăng cường môi trường học thuật chung cho lĩnh vực y dược trong cả nước, tạo điều kiện để các cán bộ khoa học thông tin các kết quả nghiên cứu và phát triển.  

  1. Phát triển cơ sở vật chất từng bước đáp ứng cho nhu cầu làm việc, học tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên và cán bộ

Nhằm tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng nhu nâng cao chất lượng đào tạo và yêu cầu đảm bảo chất lượng giáo dục, năm 2017 Khoa đã nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 950m2 tại tầng 6 và tầng 7 tòa Nhà Y1 và 250 m2 tầng 3 Nhà G6.

Với việc đưa vào sử dụng thêm 1200 m2 (bao gồm: phòng thí nghiệm trọng điểm y học chẩn đoán và kỹ thuật cận lâm sàng tiên tiến; văn phòng các Bộ môn; giảng đường; phòng thực hành mô phỏng RHM; phòng thực hành tiền lâm sàng và lâm sàng Răng Hàm Mặt) điều kiện phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa đã phát triển thêm một bước.

Sự phát triển này phần nào đã cơ bản đáp ứng nhu cầu làm việc, nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên và nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học cho sinh viên các ngành.

  1. Hoàn thành chương trình đào tạo hợp tác quốc tế thạc sĩ điều dưỡng với 21 thạc sĩ đạt chuẩn Mahidol

Để tăng cường năng lực cho cán bộ điều dưỡng trong nước, năm 2012, Khoa Y Dược dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo ĐHQGHN, đã xúc tiến đặt vấn đề hợp tác với Khoa Điều dưỡng, Đại học Mahidol, Vương quốc Thái Lan mở chương trình đào tạo quốc tế thạc sĩ điều dưỡng tại Khoa Y Dược và Bệnh viện Bạch Mai.  

Sau một thời gian triển khai, tháng 9/2017, 21 học viên lớp thạc sĩ khoa học Điều dưỡng người lớn đầu tiên đã hoàn thành chương trình đào tạo và được nhận bằng tốt nghiệp do Đại học Mahidol cấp. Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ tiên tiến, lần đầu được triển khai tại Việt Nam, góp phần nâng chuẩn trình độ cho cán bộ điều dưỡng, hướng tới chuẩn cán bộ điều dưỡng cao hơn nhằm sẵn sàng hội nhập thị trường lao động trong khối ASEAN.

Để đạt trình độ thạc sĩ khoa học điều dưỡng theo chuẩn của đại học Mahidol, học viên cần theo học chương trình kéo dài trong 2 năm bằng tiếng Anh; cần hoàn thành nghiên cứu và bảo vệ luận văn; và công bố ít nhất một bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế. Các thạc sĩ điều dưỡng này hiện đang công tác tại các bệnh viện đầu ngành và các trường đại học, cao đẳng y tế và sẽ là nguồn nhân lực quan trọng tham gia vào đào tạo hệ cử nhân điều dưỡng tại Khoa Y Dược trong thời gian tới.

Hiện nay, Khoa đang tiếp tục tuyển học viên để triển khai chương trình Thạc sĩ khoa học Điều dưỡng người lớn khóa 2.

 Việt Nga (Tổng hợp)