+84-4-37450188

Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược

Ngày: 20/04/2018 09:33

Sáng 17/4/2018, tại Bệnh viện E, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành đã cùng cắt băng khai trương Văn phòng Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Văn phòng Bộ môn đặt tại Viện E.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E đảm nhiệm Chủ nhiệm Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Cùng tham gia giảng dạy kiêm nhiệm tại Khoa Y Dược có 96 bác sĩ, kĩ thuật viên đến từ Bệnh viện E.

Trước đó, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã chúc mừng GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Sự sống  - một trong các Hội đồng chuyên môn của ĐHQGHN.

  1. Gắn lí thuyết với thực hành trong đào tạo nhân lực y khoa

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, việc thành lập Bộ môn Kĩ thuật y học, thuộc Khoa Y Dược và khai trương Văn phòng Bộ môn tại Bệnh viện E là một trong nhiều hoạt động cụ thể, nhằm triển văn bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E được kí kết ngày 11/10/2017.

Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành giới thiệu hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh và đào tạo

Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, sự hợp tác này tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, đặc biệt là Khoa Y Dược, triển khai tốt các hoạt động đào tạo, cả lý thuyết và thực hành, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức; tạo điều kiện để sinh viên được học tập, rèn luyện trong các điều kiện chuẩn mực và có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Hợp tác cũng tạo điều kiện tốt cho cán bộ Bệnh viện E trong việc khoa học hóa các hoạt động nghề nghiệp hàng ngày và tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực ngành y tế.

Văn bản ký kết giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E là sự cụ thể hóa của Nghị định 111/2017/NĐ-CP, do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 05/10/2017, quy định tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe vào trong thực tiễn.

  1. Hiện thực hóa cácchủ trương của Chính phủ

Việc thành lập bộ môn và đặt văn phòng Bộ môn tại Bệnh viện không phải là mới đối với các cơ sở đào tạo nhân lực của khối ngành chăm sóc sức khỏe. Tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương, nhiều văn phòng bộ môn của Trường ĐH Y Hà Nội đã hiện hữu trước đó, và nay có thêm các văn phòng bộ môn của Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

Văn phòng bộ môn của cơ sở đào tạo đặt tại Bệnh viện là cầu nối trong liên kết Trường - Viện, không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho sinh viên trong quá trình đào tạo mà mà còn tạo điều kiện để cả hai đơn vị tham gia nhiều hơn nữa, góp phần giải những bài toán lớn mà ngành y tế đang đặt ra.

Giám đốc Lê Ngọc Thành khẳng định, Bệnh viện E có lịch sử hơn 50 năm là một bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế. Hiện Bệnh viện có 4 trung tâm, 38 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng, có nhiều kỹ thuật chuyên sau đứng đầu cả nước. Bệnh viện E chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo của các đơn vị trong ĐHQGHN.

Giám đốc Lê Ngọc Thành cho biết, tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện E thật sự vui mừng khi được ĐHQGHN tín nhiệm lựa chọn và trao trọng trách cho Bệnh viện là cơ sơ thực hành, gắn kết giữa hoạt động khám chữa bệnh với đào tạo thực hành cho cả giảng viên kiêm nhiệm và sinh viên, nâng tầm Bệnh viện E trở thành BV đa khoa trung ương hạng đặc biệt và là cơ sở khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài nước.

  1. Giám đốc Bệnh viện E - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ sự sống của ĐHQGHN

Là một bác sĩ, nhà khoa học gắn bó với trường ĐH Y Hà Nội và nhiều bệnh viện đa khoa tuyến trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội, GS.TS. thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng khi được ĐHQGHN tín nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ sự sống. Đây là một trong 10 Hội đồng chuyên môn, nơi các nhà khoa học uy tín, đầu ngành thảo luận và quyết định về các hướng nghiên cứu của ĐHQGHN.

 

GS.TS. thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành đánh giá cao những kết quả công bố quốc tế của đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN, trong đó ông đặc biệt đề cao những hướng đi tiên phong của những nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN đối với các nghiên cứu về bản đồ gen người - một nghiên cứu tiềm năng trong việc ứng dụng phục vụ khoa học chăm sóc sức khỏe của người dân.

GS. Thành chia sẻ: “Cá nhân tôi hết sức mong mỏi Bệnh viện E trở thành cơ sở thực hành trong đào tạo của các trường đại học chuyên ngành y, dược, trong đó có ĐHQGHN. Đây là cơ hội phát triển của cả 2 bên: Bệnh viện E và ĐHQGHN, không những sẽ tạo ra một hình tiêu biểu trong liên kết trường – viện mà còn tạo điện kiện để cả 2 đơn vị tham gia vào đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Thành lập Bộ môn Kỹ thuật y học Khoa Y Dược ĐHQGHN chỉ là bước đầu, tiền đề cho sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 đơn vị, từ đó tiến tới thành lập nhiều khoa, bộ môn khác trong thời gian tới.

Đây là mô hình liên kết trường - viện mà Bệnh viện E và ĐHQGHN đang hướng tới đang dần theo mô hình tiên tiến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các bác sĩ của Bệnh viện trở thành giảng viên của các trường đại học chuyên ngành y là bước đi đúng đắn. Ngược lại, việc tham gia cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại sẽ giúp các bác sĩ bệnh viện đưa thực tiễn phong phú của công việc khám chữa bệnh đến với sinh viên, …

  1. Tiềm năng phát triển của bộ môn mới thành lập

Chủ nhiệm Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E, cho biết, kĩ thuật y học hiện nay được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của khoa học công nghệ và kĩ thuật hiện đại, đặc biệt trong ngành y học hạt nhân, chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính,... đóng góp nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho người bệnh.