+84-4-37450188

Heparin và Heparan Sulfate: Từ nghiên cứu đến ứng dụng trong y học

Ngày: 10/05/2018 09:29

 

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo kết nối các nhà khoa học (Researcher Links workshop) do Quỹ Newton tài trợ thông qua Hội Đồng Anh, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đã phối hợp với Đại học Liverpool tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề: “Heparin và Heparan sulfate: Từ nghiên cứu đến sản xuất và ứng dụng trong y học” từ ngày 07 đến 10 tháng 5 năm 2018. Hội thảo được GS. David Fernig, Đại học Liverpool và TS. Vũ Thị Thơm, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đồng chủ trì. Hội thảo này đánh dấu sự hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa các nhà khoa học Khoa Y Dược và các nhà khoa học Vương quốc Anh.

(Ảnh1) Các nhà khoa học tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo gồm 30 nhà khoa học trẻ đến từ Vương quốc Anh, có chuyên môn sâu trong lĩnh vực Heparin, Heparan Sulfate và ứng dụng trong y học, đến từ các trường đại học như Liverpool, Oxford, Keele, Nottingham, Newcastle, Open và các nhà khoa học Việt Nam đến từ các đơn vị nghiên cứu như: Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim Việt Nam. Ngoài ra, sự kiện cũng thu hút được sự quan tâm và tham gia của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia y tế, cán bộ, sinh viên hoạt động trong lĩnh vực khoa học sức khỏe.

(Ảnh 2) GS.TS. Nguyễn Hữu Đức phát biểu chỉ đạo

Nội dung Hội thảo tập trung vào Heparin, thuốc chống đông máu đang được sử dụng hàng ngày, hàng giờ tại các bệnh viện để điều trị các bệnh lý tim mạch, phục hồi và tái tạo các mô bị tổn thương (bỏng, vết loét lâu lành …) hay trong việc kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt xuất huyết, zika.. Heparin có nguồn gốc từ nhiều phụ phẩm nông nghiệp, có sẵn tại nước ta (ruột lợn, thủy hải sản …), tiềm năng kinh tế và thị phần trên toàn thế giới ngày càng gia tăng, dự kiến khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Phát triển công nghiệp heparin và heparin sulfat là một hướng tốt cho Việt Nam để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu này.

Thông qua trường hợp heparin và heparin sulfat, nội dung của hội thảo đã cung cấp một cái nhìn tổng quan, xuyên suốt từ giai đoạn các nghiên cứu cơ bản, các nghiên cứu định ướng ứng dụng, nghiên cứu phát triển công nghệ (chiết xuất, tinh sạch Heparin và các chế phẩm của Heparin từ các phụ phẩm nông nghiệp), đến các nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn thực hành lâm sàng. Qua đó giúp các nhà khoa học có tư duy mới, nhằm gia tăng vai trò của các nghiên cứu khoa học với thực tiễn đời sống xã hội dân sinh, thúc đẩy phát tiển kinh tế, xã hội của.

(Ảnh 3) PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải, Khai mạc hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiệm Phụ trách Khoa Y Dược cho rằng: “Hội thảo sẽ cung cấp những tri thức mới, sáng tạo trong thiết kế các nghiên cứu khoa học và cách thức để chuyển một ý tưởng nghiên cứu khoa học thành các sản phẩm thương mại thông qua việc liên kết Viện - Trường - Doanh nghiệp. Hội thảo cũng là dịp tốt để các nhà khoa học trong và ngoài nước hiểu biết lẫn nhau, tương tác và trao đổi học thuật....”

Hội thảo được diễn ra nhân dịp chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (19/5) và ngày thành lập Khoa Y Dược (20/5), góp phần đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của Khoa và khởi đầu cho sự hợp tác sâu rộng của Khoa với các trường đại học Vương quốc Anh.

(Ảnh 4). Trao chứng chỉ tham dự hội thảo cho các nhà khoa học Anh.

Một số hỉnh ảnh trong Hội thảo:

SMP News