+84-4-37450188

Diễn văn Bế giảng năm học của Phó chủ nhiệm Phụ trách Khoa Y Dược

Ngày: 25/06/2018 09:39

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Thưa toàn thể cán bộ viên chức Khoa Y Dược; các bậc phụ huynh; các tân Bác sĩ, Dược sĩ, và các em sinh viên thân mến!

Hôm nay, Khoa Y Dược ĐHQGHN rất vui mừng, long trọng tổ chức lễ Bế giảng và Trao bằng tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa, khóa thứ nhất, Dược sĩ đại học khóa thứ hai. Thay mặt Lãnh đạo Khoa, xin gửi tới quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, toàn thể cán bộ viên chức, các bậc phụ huynh, các tân Bác sĩ, Dược sĩ, và các em sinh viên lời chào mừng nồng ấm nhất.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Khoa Y Dược, ĐHQGHN, thành lập theo Quyết định số 1507/QĐ-TCCB, ngày 20/5/2010, của Giám đốc ĐHQGHN, với tinh thần phát huy truyền thống đào tạo Y Dược của Đại học Đông Dương, đi đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ khoa học. Phương châm của Khoa là xây dựng một môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến, trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; hướng tới đào tạo các bác sĩ, dược sĩ có đạo đức, có trách nhiệm xã hội, đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, có khả năng nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế. Trong những năm học vừa qua, Khoa đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách của một đơn vị mới, của một đơn vị đang trong quá trình hình thành và phát triển để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Hoàn thành năm học 2017-2018, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Khoa. Năm học này, bên cạnh sự trưởng thành của các tổ chức đoàn thể, các phòng ban bộ môn, phát triển các hoạt động đào tạo đại học, đào tạo liên tục, các hoạt động KHCN và HTPT, thì một thành tích đặc biệt Khoa đã đạt được là hoàn thành một chu trình đào tạo hoàn chỉnh, đây là năm học mà các sản phẩm đào tạo của Khoa gia nhập đầy đủ vào hệ thống nhân lực ngành y tế. Từ nay, các thày cô và các em sinh viên của Khoa sẽ thêm tự tin, thêm vững bước vì đằng sau đã có đầy đủ cựu sinh viên ngành dược học và ngành y khoa. 

PGS TS Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Phụ trách Khoa Y Dược đọc diễn viên Bế giảng năm học 

Kính thưa các quí vị đại biểu, các thày cô giáo, các tân bác sĩ, tân dược sĩ và các em sinh viên thân mến. Năm học vừa qua, Khoa đã có nhiều bước tiến rõ nét. Lần đầu tiên tuyển sinh 3 ngành với 211 em, nâng tổng số sinh viên đã truyển lên 740 và sẽ tiến tới qui mô đạt mức hơn 1000 em trong thời gian tới. Trong năm học, sinh viên các khóa của Khoa đã có nhiều nỗ lực học tập và rèn luyện với kết quả 59 em đạt loại xuất sắc (chiếm 10,4%), 167 em đạt loại giỏi (chiếm 29,3%) và 259 em đạt loại khá (chiếm 45,4%), nhiều em đạt được các thành tích cao trong các hoạt động KHCN và các phong trào đoàn thể. Nhân lực của Khoa cũng có bước phát triển đột phá với việc bổ nhiệm thêm 02 giáo sư, và 8 phó giáo sư, 04 cán bộ quản lý cấp phòng và bộ môn, thu hút được hàng trăm các bộ trình độ cao từ nhiều đơn vị tham gia vào hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa. Nhiều bộ môn đặt văn phòng và củng cố phát triển tại các đơn vị tuyến trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên Việt Đức, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và Bệnh viện E, tạo điều kiện tốt để triển khai các hoạt động đào tạo thực hành lâm sàng. Đây là những thành tích quan trọng, thể hiện sự trưởng thành của Đơn vị, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng đối với Khoa, thể hiện vai trò ngày càng lớn của Khoa đối với cộng đồng.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Kể từ khi tuyển sinh khóa thứ nhất ngành y khoa vào năm 2012 với 57 em sinh viên và khóa thứ 2 ngành dược học với 36 sinh viên, đến năm học vừa qua có 81 em bước vào năm học cuối và hôm nay các em đã hoàn thành chương trình đào tạo và đã được chính thức công nhận là các bác sĩ và dược sĩ. Trong số 74 em tốt nghiệp năm nay (91,4 % tốt nghiệp đúng hạn), có 2 em được nhận bằng loại xuất sắc (chiếm 2,7%); 38 em được nhận bằng loại giỏi (chiếm 51,4%); 32 em được nhận bằng loại khá (chiếm 43%). Đây là các kết quả đáng mừng, thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các em trong học tập và rèn luyện, công sức rất lớn của các thày cô. Và cũng rất đáng mừng, nhiều em đã có việc làm ổn định; nhiều bệnh viện, công ty đặt nhu cầu tuyển dụng các em vào các vị trí việc làm đúng chuyên môn.

Các tân Bác sĩ khóa thứ nhất và Dược sĩ khóa thứ hai thân mến.

Xin chúc mừng các em, tới hôm nay các em đã hoàn thành một trong những ước mơ của bản thân, đó là trở thành bác sĩ, dược sĩ; trở thành các thày thuốc, các nhà khoa học. Các em đã hoàn thành được phần đầu của con đường sự nghiệp. Con đường đó còn dài ở phía trước, với nhiều khó khăn, thử thách cần vượt qua. Chúng ta đã cùng thống nhất rằng thày thuốc là một danh hiệu rất cao quí, nhưng cũng đòi hỏi nỗ lực và trách nhiệm rất lớn; đòi hỏi thấm nhuần và thực thi lời thề y đức và y đạo; lời thề của người cán bộ y tế Việt Nam. Để trau chuốt cho danh hiệu cao quí đó, cần ở các em sự phấn đấu, học hỏi không ngừng nghỉ để tích lũy và trau dồi đạo đức, tri thức; trau dồi sự đồng cảm, lòng trắc ẩn với con người; trau dồi ý thức và trách nhiệm với nỗi đau do bệnh tật gây ra. Các em hãy nhớ lời căn dặn về thực hành y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ và vô cùng sâu sắc, đó là: “thày thuốc như mẹ hiền”.

Các em chắc còn nhớ ngày khai giảng. Ngày đó các em đã chính thức gia nhập cộng đồng Khoa Y Dược. Cho đến hôm nay, sẽ là ngày Khoa tạm biệt các em. Điều này thể hiện sự công nhận của các thày cô đối với sự trưởng thành của các em. Các em sẽ tới mọi miền của tổ quốc, nhiều nơi trên thế giới này để thể hiện vai trò của bản thân, góp sức xây dựng đất nước, phát triển khoa học và để tạo dựng niềm tin của người bệnh, của cộng đồng vào bản thân các em. Thày cô mong các em nhớ, cánh cửa Khoa không bao giờ đóng, luôn rộng mở chào đón và sẽ luôn đồng hành, cổ vũ, sẻ chia, cùng các em trong suốt những năm tháng sau này.

Kính thưa các quí vị đại biểu.

Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, không thể không nhắc tới sự chỉ đạo và ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám đốc, các Ban chức năng, các trường và các đơn vị thành viên của ĐHQGHN, cán bộ viên chức Khoa Y Dược, các thày cô và các nhà khoa học đến từ các đơn vị ngoài ĐHQGHN (đặc biệt từ Bộ Y tế, các trường đào tạo y dược, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 198, Bệnh viện Y học Cổ truyền Bộ Công An, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Bệnh viện E, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quảng Bình, Công ty Cổ phần BV Pharma, Công ty cổ phần Traphaco...); đại học Rennes1 Cộng hòa Pháp, đại học Mahidol Thái Lan, đại học Y khoa Osaka Nhật Bản, tổ chức Helvietmed Thụy Sĩ, và sự góp sức của các quí vị đại biểu, các vị phụ huynh ngày hôm nay … Nhân dịp này, thay mặt thày trò Khoa Y Dược, xin được ghi nhận và xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành nhất và mong rằng trong các năm học tiếp theo, Khoa tiếp tục nhận được sự quan tâm và giúp đỡ đó, các em sinh viên, cựu sinh viên tiếp tục nhận được sự dìu dắt, hướng dẫn của các quí vị trong quá trình học tập, làm việc, phục vụ cộng đồng trong thời gian tới đây.

Thay mặt Khoa Y Dược, tôi xin tuyên bố: Bế giảng năm học 2017-2018.

Xin kính chúc các quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Kính chúc cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn.

 

 PGS.TS Nguyễn Thanh Hải