+84-4-37450188

"Mỗi sinh viên là một viên ngọc sáng cần được mài rũa để thành nhân tài đất nước"

Ngày: 25/09/2018 09:23

Đó là tâm ý đầy tính nhân văn mà GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E; Chủ nhiệm Khoa Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội nhắn nhủ toàn thể các em sinh viên của Khoa Y dược tại lễ khai giảng năm học 2018-2019 vừa được diễn ra cuối tuần qua, tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham dự buổi lễ có Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng đông đảo lãnh đạo các phòng ban của Đại học Quốc gia; lãnh đạo các BV: Mắt, Răng Hàm Mặt, Bạch Mai, 198, Y học cổ truyền…; lãnh đạo các khoa, phòng chức năng của Bệnh viện E, cùng đông đảo các em sinh viên của Khoa Y dược.

Mở đầu buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm chủ nhiệm Khoa Y dược cho GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E; Công bố quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư cho GS.TS Trịnh Đình Hải – Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương; Chức danh phó giáo sư cho PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện E.

Trong bài diễn văn khai giảng, GS.TS Lê Ngọc Thành ghi nhận những kết quả đáng trân trọng trên mọi lĩnh vực mà tập thể các thầy cô giáo, CBVC và sinh viên của Khoa đã giành được trong năm học 2017-2018. Khoa Y dược đã khẳng định được vị thế trong các trường y dược của Việt Nam, lãnh đạo khoa đã chính thức tham gia Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học Y dược Việt Nam. Năm học 2017-2018, Khoa đã tuyển sinh thành công hơn 200 sinh viên với điểm trúng tuyển cao nhất trong các đơn vị đào tạo của ĐHQG HN. Đặc biệt, năm học vừa qua đánh dấu việc Khoa đã hoàn thành một chu trình đào tạo ngành Y khoa, Khoa đã tổ chức lễ tốt nghiệp và phát bằng Bác sĩ đa khoa cho hơn 40 sinh viên y khoa khóa I và bằng Dược sĩ cho hơn 30 sinh viên ngành Dược học khóa II. Rời mái trường này, các em chính thức tham gia đội ngũ nhân lực y tế trình độ cao góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên mọi miền Tổ quốc…

Đối với những bạn sinh viên mới bước chân vào giảng đường đại học, GS Thành gửi lời cảm ơn vì các em đã lựa chọn Khoa Y dược trong số hàng trăm trường đại học trên cả nước để trao gửi tuổi trẻ và ước mơ của mình. “Chào mừng các em đã gia nhập “Ngôi nhà Y dược – ĐHQGHN”, kể từ hôm nay các em đã đồng hành cùng các thầy cô giáo, CBVC và các khóa sinh viên của Khoa chung tay góp sức xây dựng Khoa trở thành trường Đại học Y dược trong tương lai gần, để đáp lại niềm tin và hoàn thành sứ mệnh mà ĐHQGHN tin tưởng giao phó.

Với tư cách là người đi trước, bằng tình yêu nghề nghiệp và trách nhiệm đối với các thế hệ học trò, đặc biệt trên cương vị là Tân Chủ nhiệm Khoa Y dược, GS Thành đã có 6 lời dặn dò tâm huyết với toàn thể các em sinh viên: Thứ nhất, các em phải trung thực trong quá trình học tập và ngay cả khi ra trường hành nghề. Bởi trở thành một người tốt mới trở thành được một bác sĩ giỏi. Thứ 2, không ngừng học tập phấn đấu vươn lên, chịu khó học hỏi giống như một viên ngọc sáng cần mài dũa và một thiên tài cần khổ luyện mới thành công. Thứ 3, luôn có ý thức thực hiện tốt Y đức trong hành nghề y dược, quy tắc ứng xử với đồng nghiệp, bệnh nhân. Thứ 4, trao dồi ngoại ngữ, công nghệ thông tin để làm chủ các kỹ thuật y học trong thời kỳ công nghệ 4.0. Sau khi ra trường, các em có thể hội nhập được với nền y học thế giới. Thứ 5, rèn luyện thể lực, thể thao và âm nhạc để hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ. Thứ 6, các em cần giúp đỡ nhau trong cuộc sống, học tập và tham gia các hoạt động xã hội…

Với tinh thần đó, GS.TS Lê Ngọc Thành đã khai giảng năm học 2018-2019 của Khoa Y dược – ĐHQGHN bằng hồi trống vang rền và âm vang. GS.TS Lê Ngọc Thành chia sẻ: Ông đã bắt gặp lại cảm xúc của hơn 40 năm trước, khi lần đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Cảm xúc tự hào xen lẫn với niềm xúc động vẫn còn vẹn nguyên trong ông và nhiều đồng nghiệp.

Tiếp nối hoạt động của lễ khai giảng là phần trao thưởng cho các thủ khoa kỳ thi đại học năm 2018 của Khoa Y dược; Trao giải thưởng KHCN cho các em sinh viên; Trao học bổng của công ty dược phẩm Hoa Linh; Công bố danh sách sinh viên nhận học bổng Khoa Y dược; Tặng áo blu cho tân sinh viên…

Lễ khai giảng kết thúc, với lời nhắn nhủ của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn: Hôm nay là ngày khai giảng của Khoa Y dược – ĐHQGHN, thay mặt cho lãnh đạo ĐHQGHN tôi xin gửi tới các quý vị, các thầy, các cô và các em sinh viên lời chúc mừng nồng nhiệt nhân dịp năm học mới. Tôi xin biểu dương, tôn vinh và chúc mừng những kết quả mà Khoa Y dược đạt được trong năm học vừa qua và chúc Khoa gặt hái được thêm nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong năm học mới 2018-2019.

Như GS Thành chia sẻ khi lấy hình ảnh những viên ngọc quý và công việc của những người thợ đẽo ngọc, để nhấn mạnh sự cao quý thiêng liêng đẹp đẽ và khó khăn của công việc phát hiện nuôi dưỡng và phát triển nhân tài. Trong thực tế, nhân tài có năng lực tự đào tạo, tự học và tự trưởng thành mạnh mẽ. Việc đẽo gọt sẽ tạo tựu nhân tài công phu hơn là chỉ tác động từ bên ngoài. Trong đó, tạo dựng môi trường học tập sáng tạo, biết cổ vũ, khích lệ, hỗ trợ, vun đắp là những yếu tố quan trọng nhất của sự nghiệp này.

Theo PCTXH - BV E