+84-4-37450188

Kiểm định chất lượng Chương trình đào tạo ngành Dược học

Ngày: 31/07/2019 09:06

Sáng 15/7, Đoàn đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD), ĐHQG HCM đã phối hợp với Khoa Y Dược ĐHQGHN tổ chức Khai mạc đợt khảo sát chính thức kiểm định chất lượng chương trình đào chuẩn ngành Dược học theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự lễ khai mạc, có TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục Trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT); TS. Bùi Vũ Anh - Phó viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng (ĐBCL), ĐHQGHN; Về phía Đoàn đánh giá ngoài (ĐGN) có PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm –  Trưởng Đoàn; PGS.TS. Đặng Văn Hoài – Thành viên thường trực; GS.TS. Nguyễn Văn Tập – Thành viên và TS. Vũ Thế Dũng  – Thành viên; ThS. Phạm Thị Bích – Thư ký.

Về phía Khoa Y Dược có GS.TS. Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm Khoa, cùng các thành viên trong Ban Chủ nhiệm Khoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, đội ngũ hỗ trợ, các giảng viên và sinh viên của Khoa.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm Khoa Y dược, Giám đốc Bệnh viện E phát biểu khai mạc

Khai mạc chương trình, GS.TS Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm Khoa  đã dành thời gian giới thiệu sơ lược về sự hình thành và phát triển của Khoa Y Dược với tiền thân là 1 trong 4 trường đại học (ĐH) đầu tiên của ĐH Đông Dương (nay là ĐHQGHN), Khoa Y Dược được thành lập với sứ mệnh Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài dựa vào nghiên cứu trong trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Đóng góp tích cực trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học y dược Việt Nam, từng bước tiếp cận và chủ động hội nhập quốc tế.

Từ khi thành lập đến nay, Khoa Y dược đã mở 05 chương trình đào tạo (CTĐT): Dược học, Y đa khoa, Răng Hàm mặt (chất lượng cao), Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật xét nghiệm y Học với chỉ tiêu tuyển sinh đến nay là 350 sinh viên. Cùng với đó, là sự phát triển không ngừng về đội ngũ giảng viên với trình độ cao (05GS, 21 PGS, 18TS, 40 ThS). Bên cạnh đó, Khoa còn có sự hợp tác chặt chẽ với các Bệnh viện và đã đặt văn phòng bộ môn ở một số Bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Sản HN, Nhi TW, Bệnh viện E….

Về chương trình Kiểm định chất lượng ngành Dược học trình độ Đại học của Khoa Y Dược, GS. TS Lê Ngọc Thành cũng mong muốn các chuyên gia sẽ có những nhận định, đánh giá xác thực và có những khuyến nghị giúp Khoa cải tiến chất lượng, xác định các giải pháp chiến lược trong việc phát triển Khoa. Đại diện Khoa cam kết sẽ hợp tác, hỗ trợ Đoàn và cung cấp đầy đủ các thông tin, minh chứng trong thời gian Đoàn làm việc trực tiếp tại Khoa.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (QLCL) Bộ Y tế, TS. Lê Mỹ Phong đã chia sẻ về tình hình kiểm định trong cả nước, đội ngũ kiểm định và chủ trương của Bộ GD&ĐT và Cục QLCL là tập trung kiểm định CTĐT trong thời gian tới, với mục tiêu 10% CTĐT được kiểm định. Đại diện Cục QLCL cho biết, nhiều CTĐT Dược trên cả nước đã được KĐCL và tin tưởng rằng thành phần Đoàn của Trung tâm với nhiều kinh nghiệm chuyên môn và đánh giá và đưa ra những kết quả chính xác, khách quan nhất.

Thay mặt Trung tâm và Đoàn ĐGN, PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam cảm ơn sự tín nhiệm của Khoa đối với Trung tâm KĐCLGD và ghi nhận những nỗ lực của Khoa trong việc thực hiện rà soát, tự đánh giá và cải tiến các mặt hoạt động liên quan đến CTĐT chuẩn ngành Dược học. Đại diện Trung tâm nhấn mạnh nguyên tắc làm việc của Đoàn là Khách quan, Minh bạch, Chuyên nghiệp và Chất lượng. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, Đoàn ĐGN hy vọng sẽ góp phần hỗ trợ Khoa trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng, đồng thời mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Khoa trong thời gian khảo sát chính thức diễn ra.

Dự kiến, Đoàn Đánh giá ngoài sẽ làm việc trong hai ngày từ 15-17/7/2019.

Việt Nga