+84-4-37450188

Ra mắt với tư cách thành viên của Hiệp hội các trường ĐT Kỹ thuật XN Y học

Ngày: 19/11/2019 08:37

Vừa qua, Khoa Y Dược ĐHQGHN đã cử cán bộ tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Các trường đào tạo Kỹ Thuật xét nghiệm y học Đông Nam Á (AASMT) lần thứ 7 tại Lombok, Indonesia với tư cách thành viên.

Năm 2019, Đại hội Ban Chấp hành hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học Đông Nam Ávới Chủ đề "Giáo dục ASEAN MT trong thế kỷ 21" được tổ chức với sự tham gia của đại diện đến từ 07 quốc gia trong đó có Việt Nam.

 

PGS. Vũ Quang Huy và TS. Vũ Thị Thơm

Đoàn Việt Nam gồm 02 đại diện là PGS. TS. Vũ Quang Huy, Trưởng khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Giám đốc Trung Tâm Kiểm chuẩn của Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, hiện giữ chức chủ tịch luận phiên của AASMT và TS. Vũ Thị Thơm hiện là chủ nhiệm Bộ môn Y Dược học Cơ sở, Khoa Y Dược, ĐHQGHN đồng thời ra mắt với vai trò thành viên của hiệp hội.

Trong bối cảnh, Khoa Y Dược- ĐHQGHN đang mở mã ngành đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học và Tuyển sinh thành công khóa đầu tiên vào năm 2019, chuyến công tác nhằm tăng cường sự hiểu biết và tiến hành hợp tác sâu rộng giữa Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội với các trường đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học trong khối Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine, Campuchia và Myanma.

 

Ban tổ chức hội nghị và Đoàn Việt Nam

Tại Hội nghị, các chuyên gia và khách mời đã cùng thảo luận các vấn đề: khung chương trình đào tạo, đào tạo tín chỉ, hoạt động nghiên cứu và cấp chứng chỉ hành nghề ở các nước đối với đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học và thấy rằng khối ASEAN cần có khung chương trình đào tạo ở mức độ tương đồng có thể công nhận lẫn nhau. Tùy vào bối cảnh của mỗi nước có thể bổ sung thêm những học phần cần thiết cho chương trình trên khung chương trình đào tạo tương đồng.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã bàn về nội dung và kế hoạch triển khai hội nghị năm 2020 tổ chức tại Việt Nam mà đại diện là Trường Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức diễn ra vào tháng 11 năm 2020. Các thành viên tham gia đóng góp về nội dung, hình thức tổ chức và đưa ra kế hoạch hành động cho công tác chuẩn bị. Khoa Y Dược, ĐHQGHN vinh dự được trở thành thành viên của Ban tổ chức năm 2020

Ban chấp hành AASMT

Hiệp hội Kỹ thuật xét nghiệm Đông Nam Á được thành lập vào năm 2013 với tuyên nhằm kết nối mạng lưới các trường đại học có đào tạo kỹ thuật xét nghiệm y học trong khu vực Đông Nam Á. Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Bankok, Thái Lan từ ngày 11-12/11/2013 và đưa ra tuyên bố chung Mahidol. Chủ đề của hội nghị đầu tiên này là Tiêu chuẩn và Xu hướng Thách thức của Giáo dục Công nghệ Y tế tại các quốc gia ASEAN.

Đại hội lần thứ hai của AASMT được tổ chức vào ngày 10 đến 12 tháng 12 năm 2014 tại The Bayleaf Intramuros ở Manila, Philippines. Mục tiêu chính của đại hội này là tăng cường liên kết hợp tác giữa các trường Công nghệ y tế (Công nghệ y tế / Khoa học phòng thí nghiệm lâm sàng / Khoa học y sinh) ở các nước ASEAN với quan điểm cuối cùng là thống nhất và cải thiện các tiêu chuẩn học thuật trên toàn khu vực.

Đại hội lần thứ ba của AASMT được tổ chức vào ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2015 tại S.D. Khách sạn Avenue, Bangkok, Thái Lan.